Thủy hử Liên hoàn họa

Ý CHÍ DỰNG XÂY SỰ NGHIỆP, CŨNG DO THỦY HỬ NÊN ĐƯỢC KHAI TÂM SÁNG LÒNG

Cách đây 5 năm, thằng bạn tôi nợ nần chồng chất, gia đình oán trách, người thân ngoảnh mặt. Tức chí nó bỏ nhà đi, vợ con nheo nhóc, chẳng mấy chốc đã chia ly.

Chán đời quá tìm lên núi, đêm nằm khóc hết nước mắt, sáng dậy đi cùng anh em vào rừng săn thú cười hết cỡ. Nó kể vẫn nhớ buổi đó nắng rừng với mùi đất, tóc bết lại hằn lên da thịt, nhưng lúc nào lòng cũng rộn rã, cảm giác tan được trong gió luồn qua cây.

Hiềm là, đến đêm về lại nhớ nhà, khóc khóc mấy bận, may mà bằng hữu đều say ngủ không ai biết.

Được một thời gian, thì vẫn phải theo nước đẩy thuyền, nó lại về Hà Nội, tìm cách gây dựng sự nghiệp lại. Nhưng mỗi bước đường mỗi gian nan, cái oan khuất cũ không sao quên nổi, người người nghi ngại. Thành ra làm gì cũng gặp chướng ngộ ải, chẳng được xuôi dòng.

Không ai tin cũng không sao, năm đầu nó buôn bán dữ lắm, chạy ngược chạy xuôi, ngày ngủ 3 tiếng. Nhưng cực lực vất vả thế, lại một mình một mạng, lang thang tìm mối, chạy đủ chỗ nhờ, vẫn không sao phất lên nổi. Sau 1 năm được chút vốn bé, mà đã thấy thân xác như xé lẻ ra rồi, cực nhọc không được gì mấy, đành phải thôi.

Năm tiếp theo đó nó lại theo một chương trình dạy làm giàu, lấy hàng về bán, tuy đỡ lo đầu vào nhưng vẫn khổ đầu ra. Livestream, tư vấn, ngồi trò chuyện đến đêm khuya với khách, đôi lúc chỉ ước thân tách ra làm mấy được. Bán từng cái vòng cho đến từng hộp mỹ phẩm, cứ đơn thân độc mã, không phải không có đồng ra đồng vào, nhưng cứ phải chạy mãi theo thời.

Được 1 năm cũng thấm mệt, lại còn gánh nặng con cái, thêm phần bất trắc.

Năm sau đó nữa, thì vợ chồng nhà nó ly hôn, vợ không chịu được khổ. Đã bế tắc lại thêm đau lòng, nó bỏ công bỏ việc, ngồi vơ vất quán xá. Ai bảo làm gì cũng lắc đầu, chừng như tuyệt vọng.

Chính trong những buổi đó, tôi gặp lại nó trên đường Thanh Niên, đang ngồi ngắm mặt hồ, chắc lòng cũng dậy sóng. Nó hút điếu thuốc, hỏi tôi:

– Mày đọc sách thật đấy à?

– Ừ, Tao đọc lại bộ Thủy hử, bộ này vẽ tranh, nhìn thần thái nhân vật đều oai phong, quyết liệt. Đời thì toàn xô đẩy, không lấy mấy cái chí khí trong truyện ra làm chỗ náu, thì biết làm sao được?

– Đưa tao xem.

Nó ngồi bên quán nước đọc bộ Thủy hử bằng tranh tôi mang theo. Tôi ngồi ngắm thằng bạn truân chuyên, tự nhủ đời mình cũng phiêu bạt không dám khuyên một câu nào. CHợt thấy nó ngẩng lên, mắt đỏ hoe, ứa nước mắt bảo:

– Tao bị bạn lừa, rồi người thân ngoảnh mặt. Đã đau lòng còn tủi hổ, không muốn tin ai. Bây giờ đọc lại mới nghĩ, giá không có Cao Cầu làm gì có anh hùng. Tao tự xem mình là kẻ bỏ đi, không dám tin tưởng bằng hữu, nên mới ra cơ sự này.

Nói xong nó đứng lên, cầm cuốn Thủy hử bằng tranh của tôi đi mất.

Lúc ấy bất ngờ quá, không kịp gọi lại đòi, nhưng cũng không nỡ đòi.

Bẵng cái nửa năm trước, bạn xuất hiện trước cửa công ty tôi, lúc này đã áo vest giày da, mặt mũi tươi tỉnh, chìa cuốn truyện đưa lại cho tôi, bảo:

– Cảm ơn mày, nhờ cuốn sách này tao mới có can đảm ý chí mà đi tiếp. Tao gọi lại cho mấy ông anh, ai cũng nói tình nghĩa đừng nhiều lời, mỗi người giúp tao một tay, gây dựng lại mọi thứ. Suốt từng ấy thời gian ngày nào sáng dậy tao cũng giở cuốn sách này ra đọc, nhìn ngắm tranh, tự dặn mình đời xô ta vào bến Thủy Hử, thì đừng cự nự đau đớn. Đã có huynh đệ chiến hữu, chỉ cần dám đi tất nhiên sẽ đến. Hôm đó nếu không có mày, tao thật không biết đời đi về đâu!

– Ô! Thật tốt quá!

Hai đứa ngồi chè chén thâu đêm, kể đến từng tên nhân vật, có lúc cười vang cả nhà, có lúc ứa lệ. Rồi bạn quyết định có nợ phải trả, đầu tư tiền của công sức để đưa về một cuốn Thủy hử tranh tuyệt nhất. Bạn bảo:

– Trời đất có âm dương, cuốn “Thủy hử” mày đưa tao chỉ có một tranh mỗi trang, đọc không đã mắt. Bây giờ phải in khổ lớn, hai tranh mỗi trang, dùng giấy Kraft vàng tốt nhất. Nữa là mày đóng hộp gỗ cho tao, vì mỗi cuốn sách là một món quà cho bất kỳ ai lưu lạc tìm đường nơi cõi đời. Bao nhiêu tiền tao cũng đầu tư được cả.

Thế là bộ “Thủy hử liên hoàn họa” được hoàn thiện tinh tế bậc nhất ra đời. Nhưng mỗi bộ là một món quà, không thể tùy tiện trao tinh thần cho người ta được.

Chúng tôi để lại ở đây link đăng ký, để anh hùng hảo hán trong thiên hạ có thể chuyển tiền đặt sách, một bộ 26 tập nét vẽ say đắm, xếp nghiêm ngắn trong hộp gỗ.

 Bản thường (set 26 tập đóng trong hộp giấy): https://bit.ly/2IdeQlp Giá thì: 469.000 ₫

 Bản đặc biệt (set 26 tập, triện, đánh số đóng trong hộp gỗ + tặng tượng) đặt tại: https://www.facebook.com/trithuctrebooks/ để được hỗ trợ và tư vấn.
Giá thì: 1 triệu 80 ngàn (1.080.000).
Nhưng tình huynh đệ thì vô giá!
Và cái chí khí làm người thì quý giá vô ngần!

Hẹn gặp lại anh em với những chiếc hộp gỗ chứa đựng chí khí một đời phiêu bạt. Giờ thì, đặt sách đi và ngồi nghe Hảo Hán Ca của Lưu Hoan, để lòng lại cuồn cuộn bến nước Thủy Hử, lại hừng hực hào khí Lương Sơn.

#Văn_Sử_Tinh_Hoa
#Thủy_Hử_liên_hoàn_họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *